Chuyển tới nội dung

Nguồn nhân lực ngành biến đổi khí hậu và phát triển bền vững: "Đỏ mắt" tìm chuyên gia và cán bộ

21.04.2020

Ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) đang trở thành nhiệm vụ cấp bách của tất cả các ngành, các địa phương. Bên cạnh việc phát triển nền kinh tế tăng trưởng xanh, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, việc đào tạo nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực BĐKH là rất cần thiết.

Theo kết quả triển khai “Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH” ở tất cả các bộ ngành, địa phương cho thấy, trở ngại lớn nhất là hạn chế về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực. Cán bộ, công chức hiện chủ yếu là kiêm nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ chưa phù hợp với chức năng, nghiệp vụ được giao. Hầu hết các tỉnh chưa có cán bộ chuyên sâu về lĩnh vực BĐKH, trong khi mỗi tỉnh cần ít nhất 10 cán bộ về lĩnh vực này. Bên cạnh đó, khoảng 700 huyện và 9.000 xã trên cả nước đều cần có cán bộ có kiến thức về BĐKH. Trong bối cảnh hiện nay, tác động của toàn cầu hóa và xu hướng quốc tế hóa, các tổ chức và dự án liên quan đến BĐKH đang gia tăng theo từng năm. Do đó nhu cầu về nhân lực dành cho ngành này là rất cần thiết.

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trực thuộc Bộ Tài nguyên môi trường là một trong những trường đại học đầu tiên đào tạo Ngành Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững từ năm 2013 đến nay. Mục tiêu đào tạo của ngành là trang bị những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cho người học, Trau dồi nâng cao năng lực về chuyên môn và nghiệp vụ thuộc lĩnh vực biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Trường còn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan tổ chức như: Tổng cục Khí tượng thủy văn; Cục Biến đổi khí hậu; Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu; Viện Khoa học Tài nguyên nước… để sinh viên học viên có cơ hội thực tập, trang bị các kĩ năng làm việc. Ngoài ra, một số chương trình hợp tác giữa Trường và các tổ chức, đại học quốc tế như tổ chức KOICA, đại học Yonsei (Hàn Quốc); đại học Ibaraki, đại học Okayama, đại học Toyo Eiwa (Nhật Bản); đại học Southampton (Anh Quốc)… cũng sẽ tạo điều kiện cho học viên có cơ hội học tập ở nước ngoài nâng cao trình độ tại các trường đối tác.
Năm học 2020-2021, Trường dự kiến tuyển sinh qua hình thức xét tuyển hồ sơ THPT
và kết quả thi THPT Quốc gia, Các tổ hợp môn xét tuyểnbao gồm:

A00: Toán, Lý, Hóa
 A01: Toán, Lý, Anh
 B02: Toán, Sinh, Địa
 D01: Toán, Văn, Anh

Thông tin chi tiết xin liên hệ:
- Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững, Trường Đại học Tài nguyên và Môi
trường Hà Nội.
- Địa chỉ: Phòng B508 (Nhà B), Số 41A đường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
- Đường dây nóng tư vấn tuyển sinh: 0902 130 130.
- Số ĐT Bộ môn: (0243) 84.086.171; 0914572758.
- Website: https://bdkh.hunre.edu.vnhttps://climatechange.edu.vn/.