Chuyển tới nội dung

Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững - Một trong những ngành học hot nhất trong những thập kỉ tới

21.04.2020

1. Giới thiệu về ngành học Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững

          Biến đổi khí hậu (BĐKH) được xác định là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21, đang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, tài nguyên môi trường và cuộc sống của con người. Vit Nam được xác định là 1 trong 5 quc gia bị ảnh hưởng nng nề nht do BĐKH toàn cầu gây ra. Do đó, các cấp Bộ, ngành hiện nay đang tích cực triển khai các hoạt động thích ứng và giảm nhẹ BĐKH, chiến lược tăng trưởng xanh, phát triển bền vững (PTBV) trong bối cảnh BĐKH...Trong khi đó, nguồn nhân lực trong lĩnh vực BĐKH& PTBVhiện nay ở nước ta đang thiếu, chưa được đào tạo bài bản theo đúng chuyên ngành. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực để nghiên cứu, giảng dạy, triển khai các chiến lược, kế hoạch hành độngứng phóBĐKH trong và ngoài nước. Ngành học Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững trang bị các kiến thức, kĩ năng chuyên sâu trong lĩnh vực thích ứng và giảm nhẹ BĐKH; quản lý rủi ro do thiên tai và BĐKH trong các ngành, lĩnh vực kinh tế, xã hội và cộng đồng dân cư; xây dựng chiến lược, kế hoạch và thực hiện các hoạt động ứng phó BĐKH, phát triển kinh tế xanh ở các cấp. Do đó, đây là ngành học quan trọng và được dự báo là một trong những ngành học hot nhất trong những thập kỉ tới.

2. Cơ hội việc làm sau khi ra trường

          Mặc dù Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững là một ngành học mới, ra đời muộn nhưng đã đáng được nhu cầu của xã hội, gii quyết được nhng vấn đề cấp thiết ca cuộc sống hiện nay.Theo GS Mai Trọng Nhuận, Nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội: “Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt và cực đoan thì nguồn nhân lực để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu đang còn thiếu…”, không chỉ ở Việt Nam mà cả nhiều quốc gia khác, vậy nên, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên của ngành học này luôn cao hơn nhiu so vi các ngành hc truyn thống.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Biến đối khí hậu và Phát triển bền vững có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước như: các Bộ, Sở, Phòng: Khoa học Công nghệ; Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ cấp Trung ương đến các tỉnh, thành phố, huyện và các Viện nghiên cứu; các trạm khí tượng, trung tâm khí tượng, các nhà máy xí nghiệp sản xuất, các công ty tư vấn có liên quan đến quản lý rủi ro thiên tai, ứng phó BĐKH, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.  

Sinh viên tốt nghiệp cũng có thể tham gia giảng dạy các ngành có liên quan về BĐKH,PTBVcho các trường đại học, cao đẳng hoặc phục vụ trong các ngành kinh tế, xã hội và quốc phòng.

Đặc biệt, sinh viên có nhiều cơ hội để làm việc trong môi trường năng động của các tổ chức quốc tế, các tổ chức Phi chính phủ (NGOs) vớinhiều vị trí việc làm như chuyên gia BĐKH, điều phối viên, truyên truyền viên, kĩ thuật viên trong các dự án quốc tế về ứng phó BĐKH &PTBV.

Ngoài ra, đây cũng là ngành được nhiều tổ chức quốc tế, các trường đại học và các viện nghiên cu trên thế giới quan tâm và dành nhiều sự đầu tư thông qua các chương trình hp tác, hỗ trợ học bổng cho nghiên cứu và đào to. Vìvậy, lựa chọn ngành học này là một quyết định đúng đắn trong bối cảnh hiện nay.

3. Những tố chất cần thiết để làm việc trong ngành Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững

     1) Sự nhiệt tình

     2) Yêu thiên nhiên, môi trường và mong muốn cống hiến cho cộng đồng

     3) Sự sáng tạo

     4) Khả năng giao tiếp và truyền thông

     5) Khả năng ứng phó với các tình huống linh hoạt

     6) Tinh thần làm việc nhóm

     7) Khả năng lập kế hoạch  

4. Các trường đào tạo

     - Min Bc: Trưng Đi hc Tài nguyên và Môi trưng Hà Ni,

     - Min Nam: Trưng Đi hc Tài nguyên và Môi trưng Thành phố Hồ Chí Minh.

     Trong đó, Trưng Đi hc Tài nguyên và Môi trưng Hà Ni là trường đại học đầu tiên trên cả nước được đào to bc Cử nhân ngành Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững từ năm 2013. Vi đi ngũ ging viên có uy tín, giàu kinh nghim thc tin, hp tác vi nhiu trưng đi hc ngoài nưc, có phương pháp dy hc tiên tiến, môi trưng hc tp năng đng là đa chtin cy cho các sinh viên theo hc ngành Biến đi khí hu và Phát trin bn vng.

5. Thông tin tuyển sinh:

     Năm học 2020-2021, Trường dự kiến tuyển sinh qua hình thức xét tuyển hồ sơ THPT và kết quả thi THPT Quốc gia, Các tổ hợp môn xét tuyển bao gồm:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • A01: Toán, Lý, Anh
  • B02: Toán, Sinh, Địa
  • D01: Toán, Văn, Anh

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

     - Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

     - Địa chỉ: Phòng B508 (Nhà B), Số 41A đường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

     - Đường dây nóng tư vấn tuyển sinh: 0902 130 130.

     - Số ĐT Bộ môn: (0243) 84.086.171; 0363392289.

     - Website: http://bdkh.hunre.edu.vn.

 

Bài viết khác